Chống rung và ồn cho máy biến áp

Khi làm việc máy biến áp thường gây tiếng ù, thời gian gần đây hiện tượng này được đặc biệt quan tâm. Ngày nay xu hướng đặt máy biến áp gần khu dân cư để cung cấp cho lượng lớn dân cư tại các khu đô thị tại các thành phố hoặc đặt máy đặt máy tại ngay xưởng sản xuất. Bài viết này tìm hiểu nguyên nhân gây ra tiếng ồn của máy và những biện pháp làm giảm tiếng ông và hiện tượng rung của máy.

Nguyên nhân gây rung và ồn trong máy biến áp chủ yếu là do từ thông tản móc vòng ra xung quanh. Từ thông tản móc vòng trong máy biến áp lớn có thể do các nguyên nhân sau:

 • Mạch từ của máy bị bão hòa do thiết kế.
 • Mạc từ của máy bị bão hòa do công nghệ chế tạo không tốt làm giảm khả năng dẫn từ do tôn sillic bị biến tính.
 • Các mối ghép giữa trụ và gông không kín, tạo khe hở lớn làm tăng từ thông tản tại đó.
 • Do lỗi khi ghép tôn nên các lá tôn chuyển tiếp giữa trụ và gông không trùng nhau (thường ghép mỗi lớp quá nhiều lá ) gây ra những vùng từ thông bị uốn làm lá tôn bị rung.
 • Khoảng cách giữa các cuộn dây, khoảng cách giữa cuộn hạ áp với trụ làm tăng điện kháng tản của máy, hệ số hình dáng Beta không hợp lý…
 • Có từ thông bậc 3 (khi tổ nối dây Y/Y, đặc biệt đối với mạch từ ba pha độc lập, ba pha 5 trụ trong mặt phẳng nhưng công suất lớn).
 • Có từ thông thứ tự không trong mạch từ (khi lệch pha quá nặng).

Để giảm tiếng ồn của máy biến áp ngoài các yếu tố thiết kế, về phần chế tạo cần áp dụng các biện pháp sau:

 •  Tăng cường nâng cao chất lượng chế tạo lá tôn: độ bavia nhỏ, sai số kích thước góc và góc cắt tối đa, tránh các tác động làm giảm độ thẩm từ của vật liệu hoặc phải ủ để phục hồi tính dẫn từ do tôn bị biến tính trong quá trình chế tạo.
 • Tăng cường chất lượng khâu ghép mạch từ sao cho giảm tối đa khe hở giữa các lá tôn . Các lá tôn trong một lớp phải kín, không để thừa thiếu hoặc lệch lớp. Để tránh sự lệch giữa 2 lá tôn tại vị trí chuyển tiếp tạo ra sự uốn của đường cong từ thông, nên ghép lá đơn trong mỗi lớp lá tôn của mạch từ. Không để mạch từ bị biến dạng (các sai số khi ghép như đã nêu ở trên ) làm tăng khe hở mối ghép hoặc biến dạng từ thông đi trong mạch từ.
 • Phải ép chặt mạch từ hoặc dùng sơn cách điện, keo cách điện để giữa các lá tôn không bị rung. Giữa các bậc lá tôn của trụ và gông nên có các lớp bìa cách điện để giảm rung và ồn.
 • Các chi tiết kết cấu ( Bulong ép, xà ép gông…) nên dùng loại thép không dẫn từ hoặc dẫn từ kém.
 • tăng cường độ dày của vỏ, cách ly ruột máy biến áp với đáy thùng.
 • nên dùng máy biến áp ngâm dầu vì dầu máy biến áp có tác dụng làm dịu sự rung động và dập tắt hoặc giảm tiếng ồn (tiêu âm và cách âm).

Lời kết

Công ty Cổ Phần Sản Xuất Máy biến Thế Và Thiết Bị Điện Đông Anh là đơn vị chuyên thiết kế, chế tạo: Máy biến áp điện lực, máy biến áp, tủ điện trung thế, hạ thế, trạm điện hợp bộ dạng ki ốt, trạm điện hợp bộ kiểu một cột,.. đáp ứng theo Tiêu chuẩn TCVN 8525:2015, Tiêu chuẩn quốc tế IEC -76, ANSI, Tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015.. phục vụ thị trường: Việt Nam, Malaysia, Lào, Campuchia, Myanmar.

Với quy trình sản xuất tinh gọn (Lean Manufactory) áp dụng cho tiêu chuẩn ISO hạn chế tối đa những sai sót trong sản phẩm trong quá trình sản xuất. Cùng với sự đầu tư những dây truyền công nghệ hiện đại tạo nên sản phẩm chất lượng tốt nhất. Quý khách quan tâm đến sản phẩm công ty hãy để lại comment hoặc gửi yêu cầu tới Email: thietbimaybienap@gmail.com để nhận thông tin hữu ích nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.