Giải đáp thắc mắc về máy biến áp

Tại sao công suất máy biến áp là kVA mà không phải kW

Như đã biết động cơ điện và máy biến áp đều hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Nhiều câu hỏi gửi đến chúng tôi khi hỏi mua động cơ điện thì hỏi về công suất thì là kW còn về máy biến thế thì không ?

Máy biến áp là thiết bị điện từ tĩnh, máy có chức năng chính là biến đổi điện áp chứ không phải biến đổi năng lượng. Với máy biến thế thì công suất của máy gồm 2 thành phần chính: công suất tác dụng kW và công suất phản kháng kVAr.

Khi máy biến áp làm việc nó nhận công suất tác dụng dụng từ lưới, trong máy có các tổn hao: sắt , đồng… Phần còn lại công suất sẽ được cung cấp cho tải. Điều kiện để máy làm việc đó là nhiệt độ của cuộn dây + lõi thép (và tổn thất điện năng : Un%) nằm trong giới hạn cho phép.

Với mỗi máy biến áp với mỗi cấp điện áp ứng với dòng điện khác nhau thì ta có công suất truyền tải  tương ứng. Khi đó công suất của máy là tổng hợp của 2 thành phần: công suất tác dụng kW và công suất phản kháng kVAr => công suất biểu kiến của máy được tính bằng S = U.I chính là VA ( Với những máy công suất lớn thì công suất là kVA hoặc MVA)

Với Động cơ, Máy phát thì người ta quan tâm đến công suất cơ chứ không quan tâm đến công suất điện nên đơn vị là kW. MW. còn khả năng nhận công vô ích Q là tùy thuộc mục đích và nhu cầu để người ta chế tạo. Vi dụ máy phát có chế độ chạy bù đồng bộ sẽ khác với máy phát không chạy bù.

Điều kiện làm việc song song của máy biến áp 3 pha

Để đảm bảo tính kinh tế trong vận hành: liên tục cung cấp diện khi có sự cố, bảo dưỡng đinh kỳ cho máy biến áp. Giảm thiểu tổn hao trong quá trình vận hành vì vậy người ta thường cho 2 hay nhiều máy biến thế làm việc song song với nhau.

Khi các máy được làm việc song song với nhau thì cần đảm bảo 3 điều kiện sau:

  1. Các máy phải cùng tổ nối dây, dòng điện các máy trùng pha nhau, khi không tải, trong dây quấn chỉ có dòng điện không tải
  2. Các máy cùng hệ số biến đổi (biến áp). Khi tăng tải dòng điện từng máy tăng tỷ lệ với công suất định mức của máy đó
  3. Các máy có cùng điện áp ngắn mạch Un. Thỏa màn điều kiện này, thì dòng qua tải của máy biến áp bằng tổng số dòng điện qua từng máy. Nói cách khác công suất biểu kiến các phụ tải tiêu thụ bằng tổng công suất biểu kiến qua từng máy.

Trong quá trình vận hành hòa đồng bộ 2 máy biến áp cần lưu ý tần số điện áp và pha trước khi đóng cắt.

Ưu điểm của vận hành máy biến thế song song

Giảm tổn thất trong vận hành, nguồn điện luôn được cung cấp liên tục cho phụ tải. Với máy công suất lớn thì việc chạy non tải thì tổn hao là đáng kể. Dễ dàng cho việc duy tu, bảo dưỡng máy mà không phải thực hiện công tác cắt điện. bên cạnh đó thì việc vận hành máy biến áp song song cũng cần những người có chuyên môn và kinh nghiệm.

….

Tại sao phải nối đất trung tính máy biến thế ?

Với lưới điện 110kV trở lên ta phải nối đất trung tính máy biến thế để chế tạo vật cách điện bên trong máy biến áp theo áp pha nhằm giảm chi phí.

Với lưới 22/35kV trung tính nối đất để tránh dòng ngắn mạch quá lớn phá hỏng thiết bị . Giảm vật liệu cách điện, tiết kiệm nguyên liệu trên đường dây.

Lưới hạ thế nối đất nhằm an toàn cho con người và dễ lựa chọn thiết bị bảo vệ. Trạm hạ thế nối đất trung tính phía 0.4KV để an toàn phía trung thế xâm nhập sang đồng thời chạm 1 pha đủ lớn để CB tác dụng.

Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị điện công nghiệp: Tủ điện các loại, máy biến áp 1 pha, 3 pha… được chúng tôi sản xuất và phân phối. Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ Phòng CSKH: 0975613163 để được tư vấn tốt nhất nhé.

Công ty Cổ phần sản xuất máy biến áp và thiết bị điện Đông Anh

Địa chỉ:  Văn phòng Lô 36 Thị trấn Đông Anh, Đông Anh , Hà Nội.

>> Tham khảo thêm: