Máy biến áp Amorphous

Máy biến áp hay máy biến thế là thiết bị vô cùng quan trọng của hệ thống điện quốc gia trong truyền tải điện năng. Với máy biến thế phân phối thì nó là thiết bị cung cấp năng lượng điện cho các cơ quan, xí nghiệp sản xuất kinh doanh,… Việc thiết bị này hoạt động hiệu quả sẽ tác động vô cùng tích cực cho hoạt động của doanh nghiệp. 

Theo một nghiên cứu thì máy biến áp phân phối truyền thống (là loại MBA sử dụng tôn cán lạnh hay các lá thép silic truyền thống để làm lõi của máy biến áp) là tác nhân tạo ra sự tổn thất khá lớn trong các lưới điện, nó chiếm hơn 3% tổng điện năng trên toàn thế giới bị mất đi trong máy biến áp. Bởi vì khi không hoạt động thì máy biến thế cũng có thể gây tổn hao điện không tải.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì trong lĩnh vực sản xuất máy biến áp cũng đi theo xu hướng đó. Máy biến áp Amorphous ra đời có rất nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn những thiết bị cùng loại: Tiết kiệm chi phí hoạt động, giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường, tăng vòng đời sản phẩm. Tại sao máy biến áp AMORPHOUS lại có tính năng ưu việt như vậy, bài viết này tìm hiểu sâu hơn về thiết bị này.

Máy biến áp Amorphous là gì ?

Máy biến thế Amorphous (tên khác là máy biến áp lõi tôn vô định hình hiệu suất cao) là một loại máy biến áp có lõi từ được làm bằng loại thép vô định hình được tạo ra mới mục đích là giúp dòng sản phẩm này cải tiến kỹ thuật, đồng thời giúp tiết kiệm điện hơn các loại máy khác.

Trong đó thép vô định hình ở trong máy là loại thép từ tính có chiều dày chỉ bằng 1/10 của thép silic truyền thống, đồng thời có độ từ thẩm cao và tổn hao rất thấp. Loại máy biến áp phân phối có lõi từ được làm bằng thép vô định hình thì sẽ có thông số tổn hao không tải bằng 1/4 đến 1/3 so với máy biến áp sử dụng thép silic truyền thống để làm lõi; đồng thời nhiệt độ trong lõi thép vô định hình này là thấp, sẽ giúp giảm đáng kể lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Cấu tạo máy biến áp

Lịch sử ra đời và phát triển của máy biến thế Amorphous

Trên thế giới thì các máy biến áp có lõi từ bằng kim loại vô định hình đầu tiên được chế tạo năm 1981. Đó là kết quả nghiên cứu sâu rộng do Luborsky thuộc hãng General Electric Co (Mỹ) thực hiện năm 1978.

Còn tại Việt nam, thì ngày 12/1/2011, Ủy ban Tài chính năng lượng sạch thuộc công ty Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Security (MUMSS) cùng với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM (ECC) đã giới thiệu thế hệ máy biến thế mới có tên là Amorphous với chức năng ưu việt so với sản phẩm khác là giúp tiết kiệm điện và giảm lượng khí thải CO2 tại TPHCM.

Các kết quả thử nghiệm loại máy này đều cho thấy, tổn thất không tải (khi các thiết bị điện đã tắt) của các loại máy Amorphous chỉ bằng 1/3 tiêu chuẩn quốc gia cho phép, giúp tiết kiệm gần 60% điện so với máy biến thế thông thường. Tổn hao không tải chiếm phần lớn trong tổn hao của máy biến thế trong thời gian sử dụng là một vấn đề của rất nhiều công ty hay doanh nghiệp. Vì vậy thay vì sử dụng dây đồng như máy biến thế silic, loại máy Amorphous sử dụng tấm kim loại cực mỏng giúp giảm tổn thất thép.

Hiện tại thì tổng số máy biến thế trên lưới điện VN là khoảng 100.000 chiếc, riêng khu vực TPHCM đã có hơn 36.000 chiếc (tính theo cấp điện áp nhỏ hơn 35kV). Việc thay thế các máy trên bằng máy biến thế tiết kiệm điện sẽ giảm được chi phí và kinh phí đầu tư sản xuất điện, đồng thời giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Cấu tạo của máy biến thế Amorphous

Về cơ bản máy biến thế Amorphous chỉ khác các loại máy biến thế khác ở lõi thép. Các loại máy Amorphous được cuốn từ những hợp kim có cấu trúc nguyên tử không theo quy luật nào (vô định hình). Do không có cấu trúc hệ thống nên các kim loại này còn được gọi với tên khác là “thủy tinh kim loại”. Cùng với việc kết hợp phương pháp làm nguội nhanh khi kim loại bị nóng chảy, ngăn cho kim loại không bị kết tinh và thu được một loại kim loại rắn có dạng thủy tinh có cấu trúc là dạng các giải mỏng – là một loại vật liệu tiết kiệm năng lượng hoàn hảo có thể sử dụng để thay thế cho tôn cán lạnh. Nhờ đó mà máy biến áp Amorphous là loại thiết bị siêu giảm tổn thất, sử dụng công nghệ cao và có hệ số tổn hao thấp.

Tổn hao thấp cũng giúp tuổi thọ của máy được nâng lên đến 25-30 năm (máy thông thường chỉ đạt khoảng 15-20 năm)

Nhiệt độ khi hoạt động của máy Amorphous cũng sẽ thấp hơn loại máy khác, điều đó làm giảm đáng kể lượng khí CO2 thải ra môi trường, góp phần tiết kiệm năng lượng điện, bảo vệ môi trường và đáp ứng nhu cầu thị trường. Sản phẩm máy biến áp Amorphous đã được Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. Hồ Chí Minh đánh giá phù hợp với môi trường và thực tế sử dụng tại Việt Nam.

Quy trình chế tạo máy Amorphous

Ưu điểm máy biến áp Amorphous

Amorphous là máy biến áp phân phối 3 pha với hiệu suất cao. Nhờ vật liệu mới này, máy có thể giảm đến 80% hao tổn điện năng, nhờ đó tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn. Nếu một máy biến áp lõi tôn truyền thống tiêu thụ khoảng 9.000 kWh điện/năm thì máy biến áp Amorphous chi tiêu tốn khoảng 2.000 kWh điện/năm. Tính ra, mỗi năm, chúng ta đã tiết kiệm được trên dưới 14 triệu đồng tiền điện – một số tiền không hề nhỏ. Nhờ đó, tiết kiệm điện năng và ngân sách cho nhà nước một cách hiệu quả.

Ví dụ:

 – Với máy biến áp 630kVA thông thường, chỉ tính riêng tổn thất không tải Po = 787W, mỗi năm mất 6.894kWh

 – Với máy biến áp 630kVA Amorphous, chỉ tính riêng tổn thất không tải Po = 270W, mỗi năm mất 2.365kWh

Như vậy, mỗi năm tiết kiệm được hơn 13 triệu đồng.

– Máy biến áp phân phối 3 pha Amorphous tuy có giá thành cao hơn các loại máy biến áp sử dụng lõi tôn silic từ 20 – 30%, nhưng bù lại thì tuổi thọ của máy lên đến từ 30 – 40 năm thì tổng quan lại chi phí tiết kiệm được là rất nhiều như chi phí bảo dưỡng, chi phí sửa chữa các lỗi…

Ứng dụng máy biến áp Amorphous 3 pha

Hiện nay, máy biến áp 3 pha Amorphous được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp, nhà máy cũng như hệ thống điện đường thành phố. Tuy máy biến áp này có giá thành cao hơn so với các loại biến áp lõi tôn silic từ 20-30% nhưng nhờ những tính năng nổi bật, khả năng tiết kiệm điện và tuổi thọ lâu dài thì Amorphous vẫn được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Máy biến áp 3 pha Amorphous đã chứng tỏ được những lợi ích vượt trội mà không phải loại máy biến áp 3 pha nào cũng có được. Hãy sử dụng Amorphous – giải pháp thông minh giúp tiết kiệm điện năng, chi phí và bảo vệ môi trường

Bảng báo giá máy biến áp AMORPHOUS mới nhất năm 2019

Chúng tôi Công ty cổ phần sản xuất máy biến áp và thiết bị điện Đông Anh chuyên cung cấp và phân phối các thiết bị điện như máy biến áp, thiết bị điện lực và máy biến áp Amorphous nói riêng cho lưới điện trên toàn quốc, đặc biệt là các công trình lớn của Quốc gia như Nhà máy Thủy điện Thác Bà, Thủy điện Hòa Bình, Thủy điện Đa Nhim, Nhà máy Nhiệt Điện Uông Bí, Nhiệt điện Phả Lại, các trạm biến áp và đường dây truyền tải từ  6 – 500Kv.

Với đội ngũ CBCNV có trình độ chuyên môn cao cùng với Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, Chúng tôi đã khẳng định sự phát triển của mình bằng chính các sản phẩm có chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp, làm cho Khách hàng thực sự hài lòng và thấy được nhiều lợi ích khi sử dụng các sản phẩm do công ty biến áp Đông Anh cung cấp.

Lắp đặt máy biến áp

Chính sách bán hàng

  • Hàng chính hãng, đầy đủ hóa đơn chứng từ, mới 100%, chất lượng tốt nhất, phù hợp tiêu chuẩn tại các tỉnh ở Việt Nam
  • Giá cam kết cạnh tranh nhất thị trường, chiết khấu cao
  • Cơ chế hoa hồng cho người giới thiệu hợp đồng thành công
  • Hỗ trợ vận chuyển, cho mượn thiết bị trong trường hợp máy của khách hàng gặp sự cố đang bảo hành.
  • Hỗ trợ thủ tục, chi phí kiểm định thiết bị tại các trung tâm thí nghiệm điện tại địa phương (chi phí này sẽ được thỏa thuận trực tiếp với khách hàng trong quá trình đàm phán)
  • Giá bán không bao gồm các chi phí liên quan tới quá trình đấu nối thiết bị vào lưới điện
  • Trợ giá đặc biệt cho các tỉnh phía Bắc, Bắc Miền Trung, Tây Nguyên
  • Giữ bí mật toàn bộ các thông tin cá nhân, hợp đồng của khách hàng
  • Chế độ bảo hành: 24 tháng với các máy trên 560KVA; 12 tháng với các máy nhỏ hơn 560KVA

Với các loại máy Biến áp có công suất trên 2000KVA, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0975613163 để được tư vấn và báo giá.