Máy biến áp tự ngẫu

Chắc hẳn độc giả không còn lạ lẫm gì về thiết bị ổn áp trong gia đình mang thương hiệu: Lioa, Standa, Robot…. Bản thân từ ổn áp cũng biết được công dụng của thiết bị rồi, đó là thiết bị giúp điện áp đầu ra ổn định tại mức giá trị mong muốn. Ổn áp chính là máy biến áp tự ngẫu vậy hãy cùng chúng tìm hiểu và phân tích về loại máy này nhé.

Máy biến áp tự ngẫu trong thí nghiệm

Máy biến áp tự ngẫu là gì ? Nguyên lý làm việc và công dụng của máy

Ổn áp hay máy biến áp tự ngẫu (Automatic Transformer) là thiết bị biến đổi điện áp xoay chiều với đầu ra có thể điều chỉnh được. Máy có thể biến đổi 1 pha hoặc 3 pha tùy theo chức năng sử dụng. Với máy tự ngẫu 1 pha công suất nhỏ thường dùng trong các hộ gia đình, trong trường hợp đặc biệt. Với máy tự ngẫu 3 pha thường dùng cho tải công suất lớn trong công nghiệp, truyền tải điện…

Cấu tạo MBA tự ngẫu

Về cấu tạo thì cơ bản cũng giống các máy biến áp thông thường là 2 hay nhiều cuộn dây đồng cách điện được quấn trên cùng 1 lõi sắt hay sắt từ ferit. Cuộn dây thứ cấp của máy có nhiều đầu ra ứng với mức thay đổi điện áp đầu ra mong muốn nhờ con chạy sử dụng động cơ 1 chiều.

Trong  MBA tự ngẫu thì dây quấn sơ cấp và thứ cấp liên hệ trực tiếp với nhau về điện. Dây quấn sơ cấp là 1 bộ phận của dây quấn thứ cấp. Ngược lại, một máy biến áp thông thường có các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp riêng biệt mà không được nối điện.

Nguyên lý hoạt động MBA tự ngẫu

Nguyên lý làm việc của máy biến áp tự ngẫu cũng như máy biến thế thông thường là dựa trên cơ sở hiện tượng cảm ứng điện từ. Theo định luật Faraday về từ trường biến thiên trong cuộn dây và sinh ra dòng điện.

Ngoài ra máy còn có bộ phận con chạy tự động  có tác dụng khi điện áp đầu vào thay đổi , con chạy sẽ tự động di chuyển để thay đổi tỷ số cuộn sơ cấp và thứ cấp để đạt điện áp đầu ra mong muốn.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động MBA tự ngẫu

Ưu điểm và nhược điểm của biến áp tự ngẫu

Ưu điểm

– Máy hoạt động đơn giản nên dễ vận hành  nên giá thành rẻ

– Kết cấu máy đơn giản, nhỏ gọn: Máy có kích thước nhỏ gọn so với máy biến áp cách ly

– MBA tự ngẫu có điện áp đầu ra ổn định hơn biến áp cách ly

– Máy được ứng dụng rất rộng rãi cho các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp

Nhược điểm

– Máy không có khả năng chống giật, Biến áp tự ngẫu có chức năng duy nhất là biến đổi và ổn định điện áp

– Máy không có khả năng chống nhiễu, chống xung. Khi nguồn điện bị nhiễu sẽ đi vào cuộn dây sơ cấp sẽ được truyền ngay sang cuộn thứ cấp. Vì cuộn sơ cấp và thứ cấp được kết nối trực tiếp với nhau.

– Máy có khả năng lọc sóng hài kém, Với các máy cần tiêu chuẩn về điện cao các nguồn sóng hài từ các máy Inverter sẽ gây ngược trở lại cho các thiết bị khác thì biến áp tự ngẫu không có khả năng chặn lại.

Hình ảnh kết cấu lõi máy biến áp

Ứng dụng biến áp tự ngẫu trong hệ thống truyền tải điện

Máy tự ngẫu vừa làm giảm trọng lượng máy, vừa làm tăng hiệu suất máy biến áp. Trở ngại trong trong việc sử dụng máy biến thế tự ngẫu trong truyền tải công suất lớn là liên hệ điện thường xuyên giữa cao áp và hạ áp. Khi 1 pha phía cao áp ngắn mạch với đất, điện áp đầu cực hạ áp sẽ có điện áp lớn vượt trị số cho phép. Điều này khắc phục bằng cách nối đất trung tính.

Máy biến áp tự ngẫu được dùng nối liên lạc có công suất lớn, tương ứng điện áp thường là: 220/110; 220/150; 400/110; 400/150; 400/220; 500/400; 500/220. Lưới điện áp 60, 30, 35 kV thường không nối đất nên máy biến áp tự ngẫu dùng ở lưới điện áp này  có tỉ số biến đổi không vượt quá 1,25.

Một số ứng dụng khác: ngoài việc sử dụng trong hệ thống truyền tải điện, máy còn được sử dụng trong công nghiệp như mở máy động cơ đồng bộ và không đồng bộ. Máy cũng được sử dụng trong phòng thí nghiệm, trong đo lường, điều khiển cũng như trong các hộ gia đình để ổn định điện áp.

Tổng kết trên đây là những kiến thức cơ bản về Máy tự ngẫu hãy comment phía dưới bài viết hoặc gửi Email để nhận tài liệu chuyên sâu nhé !

Tìm hiểu thêm:

>>>> Máy biến áp cách ly

>>>> Máy biến áp 1 pha 

>>>> Bảng báo giá Máy biến áp