Hướng dẫn vận hành, sửa chữa máy biến áp

Tuân thủ những quy định theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Các nhà chế tạo máy biến áp thường đưa ra những thông số kỹ thuật và hướng dẫn vận hành. Máy biến áp được chế tạo theo các tiêu chuẩn của từng vùng khí hậu khác nhau. Việc tuân thủ hướng dẫn là việc làm rất cần thiết giúp cho người vận hành để phòng tránh những sai sót không cần thiết. Ví dụ máy biến áp sản xuất tại Hàn Quốc có thông số kỹ thuật sẽ khác với máy sản xuất tại Việt Nam do nhiệt độ trung bình tại Hàn Quốc thấp hơn so với Việt Nam.

Máy biến áp sau khi được lắp đặt và hoàn chỉnh hệ thống đo lường, điều khiển, bảo vệ,… Cần có hoạt động kiểm tra đánh giá toàn bộ theo quy định an toàn ngành điện ban hành. Sau thời gian hoạt động thì cần được tiến hành bảo dưỡng máy biến áp và được hướng dẫn cách sửa chữa máy biến áp khi gặp sự cố.

Quy trình vận hành máy biến áp

Vận hành máy biến áp

Khi đưa máy biến áp vào vận hành, trước khi đóng điện phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Nếu không thấy có vấn đề thì sẽ đóng điện.

 • Cho phép máy biến áp làm việc với điện áp cao hơn định mức
 • Thời gian dài thì 5% khi phụ tải không vượt quá phụ tải định mức và 10% khi phụ tải không quá 0,25% phụ tải định mức.
 • Ngắn hạn 10% đối với phụ tải không quá định mức.
 • Máy biến áp chịu quá tải theo tiêu chuẩn

Với mỗi máy biến thế chỉ cho phép mang tải với trị số định mức cho phép ghi trên máy, nếu quá giới hạn định mức sẽ làm máy nóng lên và làm giảm tuổi thọ của máy. Phụ tải của máy biến áp có thể vượt giá trị ghi trên nhãn máy nhưng không được vượt 1,5 lần so với dòng điện định mức. Thời gian chịu quá tải không vượt quá 2 giây.

Trong trường hợp máy được làm mát tốt, có hỗ trợ quạt thông gió làm mát cưỡng bức. Máy được phép hoạt động quá tải nhưng không quá 5% trị số định mức. Nếu máy biến áp chịu ngắn mạch khẩn cấp, dòng điện ngắn mạch có thể lớn gấp 25 lần so với dòng điện định mức. Thời gian chịu ngắn mạch cũng không quá 2 giây.

 • Nhiệt độ lớp dầu trên không quá 90℃.
 • Máy biến áp phải thường xuyên được kiểm tra, theo dõi trong quá trình vận hành. Cần phải lưu ý ghi chép các số liệu về nhiệt độ, điện áp, màu sắc dầu…
 • Xem xét kiểm tra định kỳ, kiểm tra khi có thay đổi đột ngột.
 • Trong thời gian 6 tháng đầu tiên khi vận hành, cứ định kỳ mỗi tháng lấy mẫu dầu kiểm tra, sau 6 tháng thì định kỳ 2 tháng 1 lần.

Bảo dưỡng máy biến áp

Bảo dưỡng hàng năm

Định kỳ mỗi năm một lần cần có hoạt động đánh giá vận hành, sửa chữa máy biến áp. Cần vệ sinh sạch bên ngoài máy, lau chùi bảo dưỡng các bộ cánh tản nhiệt. kiểm tra xiết lại các ốc vít, bu lông. Kiểm tra thiết bị điều khiển, an toàn, chống cháy nổ.

Máy biến áp dầu:

– Khảo sát tổng quan, phân tích đánh giá tình trạng hoạt động của máy.
– Thực hiện vệ sinh chuyên nghiệp tổng thể Trạm biến áp.
– Thử nghiệm mẫu dầu định kỳ phân tích, đánh giá.
– Cải thiện khâu thiết kế, lắp đặt Máy biến áp cho phù hợp với yêu cầu vận hành.
– Châm dầu đúng chủng loại dầu máy biến áp khi máy bị thiếu hụt dầu khi vận hành.
– Vệ sinh và siết lực lại các đầu cosse, mối nối cáp phía cao áp và hạ áp.
– Kiểm tra giá trị cách điện của MBA ở các thành phần: cao áp – vỏ, cao áp – hạ áp và hạ áp – vỏ.
– Vệ sinh vỏ và sứ xuyên, kiểm tra cable ở đầu nhất thứ, nhị thứ.
– Kiểm tra nhiệt độ dầu MBA, kiểm tra hoạt động của bộ điều khiển.
– Tư vấn, gia cố mặt bằng trạm cho phù hợp với sự vận hành ổn định của trạm.
– Kiểm tra bộ nguồn AC, DC vệ sinh tủ điều khiển, các board mạch của bộ chuyển nấc.

Máy biến áp khô:

– Khảo sát tổng quan, phân tích, đánh giá tình trạng hoạt động của máy.
– Kiểm tra phần cáp phía cao áp, hạ áp và lõi từ Máy biến thế xem có hiện tượng cháy, nám không để đưa ra phương pháp bảo trì phù hợp.
– Thực hiện vệ sinh chuyên nghiệp tổng thể Máy biến áp.
– Vệ sinh phần cao áp, hạ áp, lõi từ Máy biến thế, quạt làm mát.
– Siết lực lại toàn bộ đầu dây phía cao áp và hạ áp của máy.
– Kiểm tra nhiệt độ vận hành của máy.

Đại tu định kỳ

Thời gian tiến hành đại tu từ 8 – 12 năm tùy theo tuổi đời của máy biến áp (được tiến hành bởi các kỹ sư chuyên nghiệp).

Kiểm tra và ghi chép số liệu kỹ thuật cơ bản của máy. Xem xét hồ sơ vận hành và tình trạng của máy để giám định các hư hỏng nếu có. Tháo và rút dầu, các bộ phận kèm theo khỏi máy. Lọc lại hoặc thay dầu cách điện. Thực hiện sấy ruột máy, đưa dầu vào theo quy chuẩn. Lắp ráp, kiểm tra và thử nghiệm các thông số kỹ thuật đối với máy biến áp sau sửa chữa và lưu lại các số liệu.

Cách sửa chữa máy biến áp

Máy biến áp mặc dù là thiết bị hoạt động có độ tin cậy cao, xong các lỗi vẫn có thể xảy ra do yếu tố bên ngoài do ngắn mạch lưới điện. Lỗi xảy ra do lão hóa cách điện bên trong máy, sự hư hỏng của các bộ phận máy như van giảm áp, thiết bị phòng nổ, hệ thống an toàn… Vì vậy chúng ta cần thường xuyên có những công tác kiểm tra đánh giá, nếu phát hiện lỗi cần có hành động khắc phục, sửa chữa kịp thời. Giảm đáng kể chi phí đầu tư và kéo dài vòng đời sản phẩm.

Việc sửa chữa bảo dưỡng máy biến áp sẽ do đơn vị vận hành thực hiện. Các hư hỏng cần được sửa chữa một cách nhanh chóng và không để tình trạng hỏng hóc kéo dài.

Cách sửa chữa máy biến áp
Kiểm tra máy định kỳ

Phải có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ.

Việc sửa máy biến áp chỉ được tiến hành khi đã tách máy biến áp khỏi nguồn điện theo đúng trình tự theo quy định nhà nước ban hành.

Các sự cố thường gặp

 • Rơle hơi máy biến áp bị tác động cấp 1 thì cách xử lý là giảm tải máy biến áp và kiểm tra độ thoát nhiệt biến áp, âm thanh của máy biến áp, mức dầu, chế độ làm mát…
 • Rơle hơi máy biến áp bị tác động cấp 2 cần án động biến thế để kiểm tra Rơle hơi, thử mẫu dầu biến thế, đo cách điện biến thế, sau khi khắc phục nguyên nhân mới được đóng điện lại.
 • Mức dầu máy biến áp chính thấp cần kiểm tra xác định mức dầu máy biến áp. Nếu dầu còn đầy kiểm tra công tắc thích hợp. Nếu dầu cạn cần án động biến áp và châm dầu.
 • Áp suất máy biến áp tăng đột ngột cần ngay lập tức báo điều độ lưới điện, án động biến áp, kiểm tra, xác định nguyên nhân và khác phục hoàn toàn mới được đóng điện.
 • Nhiệt độ cuộn dây máy biến áp chính cao cần kiểm tra nhiệt độ chỉ thị thực tế, thông số qua máy biến áp sau đó giảm tải qua biến áp để kiểm tra và theo dõi.

Công tác sửa chữa MBA bao gồm:

1. Tiểu tu: Tu sửa chữa máy biến áp có cắt điện nhưng không tháo dầu và không mở ruột máy.
2. Sửa định kỳ: Rút bỏ máy hoặc rút ruột máy ra khỏi vỏ. Kiểm tra sửa chữa toàn diện máy. Có thể bao gồm cả sấy máy.

3. Phục hồi: Tuỳ theo tình trạng cuộn dây có thể thay thế hoặc cuốn lại toàn bộ. Cũng có thể bao gồm cả sửa chữa lõi, các lá tôn.
4. Sửa định kỳ thì tiến hành đối với tất cả các Máy biến áp
– Tuỳ thuộc vào kết quả thí nghiệm và tình trạng máy. Đại tu phục hồi tiến hành sau khi các máy biến áp bị sự cố cuộn dây hoặc lõi tôn hoặc khi có nhu cầu trùng tu MBA. 

Tại sao chọn Chúng tôi

Với cơ sở vật chất sản xuất máy biến áp và thiết bị công nghiệp hiện đại, cùng với kinh nghiệm tích lũy lâu năm. Máy biến áp Đông Anh thực hiện kế thừa và phát huy tối đa hiệu quả của máy sau sửa chữa. Chúng tôi còn tư vấn hướng dẫn vận hành, sửa chữa máy biến áp, trạm biến áp tận tình, chuyên nghiệp để đảm bảo trạm biến áp hoạt động ổn định. Liên hệ 0975613163