Máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Giới thiệu về máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Máy biến áp ngành điện lực là thiết không thể thiếu trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng, nhờ thiết bị mà lượng điện năng được đưa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ như: các nhà máy, khu dân cư, các trạm hệ thống tưới tiêu, trạm cung cấp điện…. mà giảm đáng kể lượng điện năng tổn hao trên đường dây. Việc chuyển điện năng từ nhà máy điện đến nơi tiêu thụ hiện nay thì công suất máy biến áp tăng hoặc giảm áp thường lớn 4 đến 5 lần công suất máy phát. Vì vậy lượng máy biến áp trên hệ thống điện là rất lớn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều có khá nhiều loại máy biến áp nhưng chủ yếu vẫn là máy biến áp 3 pha ngâm dầu nhờ những ưu điểm vượt trội của nó. nhờ khả năng chịu quá tải tốt và tuổi thọ cao , ít phải duy tu bảo dưỡng. dưới đây liệt kê những ưu điểm của máy biến áp 3 pha ngâm dầu.

  • Máy biến áp dầu có công suất khá lớn, nên giúp tiết kiệm nguồn điện năng và giảm chi phí cho người sử dụng. Giá thành máy cũng khá rẻ so với những loại máy khác có cùng công suất
  • Máy biến áp sử dụng dầu có tác dụng làm mát hệ thống, đường dây điện có khả năng chịu tải cao hơn và có khả năng kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị điện khác.
  • Máy phù hợp với rất nhiều dải công suất từ trung đến lớn và rất lớn lên hàng trăm MVA. Dễ dàng lắp đặt cho mọi địa hình khác nhau từ trong nhà, ngoài trời hoặc được treo cột trên cao

Hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ vật liệu, máy biến áp ngày nay được chế tạo có hiệu suất cao hơn và làm giảm trọng lượng, kích thước máy và làm giảm đáng kể tổn hao trong quá trình vận hành. Vật liệu dẫn từ được làm mỏng hơn, công nghệ cán tôn lạnh (dẫn từ tốt hơn), dây dẫn có điện trở suất nhỏ hơn.

Máy biến áp 3 pha ngâm dầu là gì

Máy biến áp kiểu kín

Về nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy thì cũng tương tự như máy biến áp 3 pha bình thường. Máy gồm 3 phần chính là: Lõi thép, dây quấn và vỏ máy năng đỡ máy cộng hệ thống làm mát. Máy biến áp dầu được sử dụng rất phổ biến trong ngành điện lực do những ưu điểm vượt trội được trình bày ở trên.

Hệ thống làm mát và vỏ máy

Khi làm việc lõi sắt và dây quấn đều có tổn hao năng lượng làm máy nóng lên. Muốn cho máy làm việc lâu dài thì phải có biện pháp làm giảm nhiệt độ cho máy biến áp. Với máy biến áp 3 pha ngâm dầu thì hệ thống làm mát chính là dầu cách điện được chứa trong thùng để chứa và nâng đỡ máy và được hàn thêm phần cánh tản nhiệt. Khi làm việc lõi thép và cuộn dây nóng lên, nhiệt lượng được truyền ra ngoài thông qua sự truyền nhiệt của dầu máy thông qua hiện tượng đối lưu và bức xạ nhiệt ra ngoài không khí.

Nhờ hiệu ứng làm lạnh đó mà công suất của máy được tăng lên và kích thước của máy cũng được giảm xuống. với máy có công suất nhỏ thì phần làm mát sẽ dùng phương pháp làm mát đối lưu tự nhiên (onan). Thân máy được hàn thêm phần cánh sóng để tăng diện tích tiếp xúc với không khí. Với những máy có công suất lớn công suất từ 10.000 dến 16.000 kVA trở lên thì dùng hệ thống được tăng cường làm mát bằng đối lưu cưỡng bức không khí nhờ hệ thống quạt gió hay đối lưu cưỡng bức dầu trong máy nhờ hệ thống bơm riêng hoặc cả hai.

Phân loại máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Để đảm bảo dầu trong máy luôn luôn đầy trong quá trình vận hành, máy được thiết kế thêm phần dự trữ phía trên nắp máy. Tùy theo thiết kế mà Máy biến áp 3 pha ngâm dầu hiện nay chủ yếu được phân làm 2 loại chính tùy theo đặc điểm của từng loại: máy biến áp kiểu kín và máy biến áp kiểu hở có bình dầu phụ (dùng để giãn dầu)

Với máy kiểu kín: thân máy được thiết kế thêm phần cánh gấp sóng và phần dự trữ dầu phía trên dạng ống ( Gọi là can nhiệt), khi máy nóng lên thể tích dầu trong máy tăng lên khi đó cánh gấp sóng sẽ chủ động giãn ra và phồng lên làm giảm áp lực trong thân máy. Trên nắp thùng được đặt các sứ cách điện để bắt các dây quấn trong máy biến áp nối với lưới điện, thiết bị đổi nối điều chỉnh điện áp, thiết bị đo bảo vệ, role bảo vệ. ống phòng nổ.

Với máy biến áp kiểu hở có bình dầu phụ: Bình dầu được đặt phía trên nắp máy và được nối với thùng máy thông qua ống dẫn dầu. Tùy theo nhiệt độ mà dầu giãn nở tự do trong bình dầu mà không ảnh hưởng đến mức dầu trong máy biến áp. Vì vậy bình dầu còn gọi là bình giãn dầu. Loại này thì máy hoạt động an toàn hơn, chịu quá tải tốt hơn so với loại kiểu kín. Nhưng máy lại có thiết kế cồng kềnh hơn, lắp đặt chiếm nhiều diện tích hơn loại máy kiểu kín.

Thiết bị trên nắp máy biến áp dầu

Tổng kết lại

Máy biến áp ngâm dầu là một trong các thành phần chủ yếu của các hệ thống điện và có tính kinh tế cao. Trong các hệ thống điện ngày nay, cứ mỗi KW công suất nguồn điện cần phải có khoảng 5 – 6KVA công suất máy biến áp để truyền tải. Công ty chúng tôi cung cấp máy biến áp 3 pha ngâm dầu  ngành điện lực với các cấp điện áp 22/0,4, 6-10/0,4, 35/0,4, 10(22)/0,4, 35(22)/0,4, công suất 50kva, 75kva, 100kva, 160kva, 180kva, 250kva, 320kva, 400kva, 500kva, 560kva, 630kva, 750kva, 800kva, 1000kva, 1250kva, 1500kva, 1600kva, 1800kva, 2000kva, 2500kva…

Sản phẩm máy biến áp 3 pha ( ngâm dầu ) được chúng tôi thiết kế tiếp cận với những tiêu chuẩn mới của quốc tế, được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn IEC-60076 hoặc theo yêu cầu khách hàng. Sản phẩm đã được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm tiết kiệm năng lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 8525).

* Công suất:  – Máy biến áp 3 pha từ 31.5 kVA đến 25000 kVA

* Với cấp điện áp lớn nhất là 35kV.

Dưới đây là thông số kỹ thuật máy biến áp 250 kVA tham khảo do Máy biến áp Đông Anh sản xuất:

Thông số kỹ thuật chính:

Kiểu làm mát: ONAN

Công suất: 250 kVA

Điện áp: 22 ± 2×2,5% / 0,4kV

Tần số: 50Hz

Tổ đấu dây: Dyn-11

Vật liệu chế tạo cuộn dây (cuộn cao và hạ): đồng

Tiêu chuẩn chế tạo: IEC 76; TCVN 1984: 1994; TCVN 1985: 1994

(đáp ứng theo quyết định 2608/QĐ-EVN SPC ngày 3/9/2015 của Tổng công ty Điện Lực Miền Nam)

Sử dụng: trong nhà, ngoài trời; làm nguội bằng không khí và dầu tuần hoàn tự nhiên

Tổn hao không tải Po ≤ 340W

Tổn hao ngắn mạch ở 75°C: Pk≤2.600W

Điện áp ngắn mạch Uk% = 4÷6%

Kích thước máy (mm): Cao H = 1.260;   dài L = 1.150;   rộng W = 860

Khối lượng dầu: 320kg

Khối lượng tổng: 1.400kg

Để được tư vấn tốt nhất quý khách vui lòng gửi yêu cầu tới Email: thietbimaybienap@gmail.com để biết thêm chi tiết hoặc gọi điện đến phòng CSKH: 0975613163 để chúng tôi giải đáp trực tiếp giúp bạn nhé !