Máy biến áp Solar và điện mặt trời

Việt Nam có vị trí nằm ở vùng cận xích đạo nên hàng năm nhận được lượng năng lượng từ mặt trời là rất lớn. Cùng với sự phát triển khoa học công nghệ, năng lượng tái tạo: Điện gió, điện mặt trời,…đang  ngày càng trở nên phổ biến với chi phí sản xuất ngày càng rẻ. Điện mặt trời là một hướng phát triển đúng trong việc cung cấp năng lượng cho các nhu cầu tiêu thụ của nước ta ngày một tăng. Hãy cùng DTEC tìm hiểu về hệ thống điện mặt trời và những thiết kế đặc biệt của máy biến áp để đáp ứng đặc điểm vận hành của hệ thống điện.

Tổng quan về hệ thống điện mặt trời

Hệ thống gồm các tấm panel pin mặt trời được làm từ vật liệu bán dẫn có chức năng chuyển hóa bức xạ nhiệt từ mặt trời sang năng lượng điện. Các panel này được sản xuất theo từng khung kích thước cố định.

Hệ thống  gồm rất nhiều các panel pin trải trên một diện tích rộng, được lắp đặt tại khu vực nhận được nhiều ánh sáng nhất trong một ngày. Năng lượng điện từ các panel pin sau khi được chuyển hóa được đưa tới nơi lưu trữ hoặc chuyển lên hệ thống điện tiêu thụ.

Do điện từ những tấm pin mặt trời sinh ra là điện một chiều có điện áp thấp. Vì vậy nguồn điện này cần qua hệ thống biến tần để chuyển đổi thành điện xoay chiều và máy biến áp để nâng cao điện áp cần thiết để truyền tải đến nơi tiêu thụ. Tiêu chuẩn quốc tế áp dụng cho máy biến áp solar là IEEE C57.159 2016 “Hướng dẫn IEEE về máy biến áp để ứng dụng trong hệ thống phát điện quang điện phân tán (DPV)”

Dự án điện mặt trời

Đặc điểm của máy biến áp Solar

Các máy biến áp cho các dự án năng lượng điện mặt trời được vận hành với đầu vào là điện hạ thế. Nguồn điện là các biến tần quang điện (Solar Invertor) chịu tác động của sóng hài bậc cao và thành phần dòng 1 chiều sinh ra trong quá trình chuyển đổi.

Với công nghệ biến tần hiện nay chưa thể bắt kịp với sự phát triển về kích cỡ của hệ thống điện mặt trời. Vì vậy máy biến áp Solar được thiết kế phù hợp với kết nối vơi nhiều biến tần.

Nguồn đầu vào máy biến áp không ổn định

Điện áp và dòng tải của nhiều biến tần đến 3 pha của máy biến áp sẽ không cần bằng(bất đối xứng), có thể tạo ra dòng rò lớn gây nhiệt cuộn dây trong máy biến áp. Giải pháp là cuộn dây hạ áp được ghép nối xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, cuộn dây cao áp được chia nhỏ với số lượng bằng nhau để giảm ảnh hưởng sự mất cân bằng.

Dòng điện dầu ra của biến tần cũng như đầu vào của máy biến áp xuất hiệ nhiều thành phần sóng hài bậc cao và thành phần điện 1 chiều. Những thành phần này gây nhiều từ thông trong máy biến áp gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy biến áp gây tổn thất lớn.

Hệ thống cung cấp điện không ổn định do phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ môi trường thường xuyên thay đổi trong ngày. Vào ban đêm máy biến áp lấy điện từ hệ thống lưu trữ điện khi đó máy biến áp luôn hoạt động dưới tải. Máy cần được thiết kế với tổn hao thấp và hệ thống tản nhiệt tốt.

Vận hành lắp đặt

Các bộ biến tần được kết nối với cuộn dây hạ áp nối sao của máy biến áp, do đó trung tính được giữ nổi (trung tính không được nối đất hoặc nối đất). Như vậy thiết kế để giữ cho trung tính được cách ly bên trong máy biến áp. Thiết kế máy biến áp Solar tối ưu hóa về tổn hảo và nhiệt đảm bảo máy vận hành ngày /đêm hợp lý tăng tuổi thọ và an toàn cho máy.

Hệ thống điện mặt trời
Hệ thống điện mặt trời

Máy biến áp Đông Anh DTEC dùng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Nguồn năng lượng gió và mặt trời là hai nguồn năng phát triển nhất hiện nay với lý do:

  • Các nguồn năng lượng này không tạo ra khí thải nhà kính hoặc khí thải khác.
  • Là nguồn sản sinh năng lượng gần như miễn phí và vô hạn. Theo tính toán của NASA, mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.
  • Khi công nghệ phát triển thì chi phí để đầu tư thiết bị ngày càng rẻ. Hiệu quả hoạt động sẽ cao, chi phí thấp.

Nhận được tầm quan trọng của việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo ảnh hưởng đến sự bền vững cho mỗi quốc gia. Chính vì vậy chúng tôi đã đầu tư vào nghiên cứu phát triển các dòng máy biến áp ứng dụng năng lượng mặt trời.

Những thiết kế của máy biến áp Solar DTEC có công suất lên đến 6300kVA phù hợp với các thông số của hệ thống biến tần trên thị trường như: ABB, Siemens, Hyosung, Delta, FroniusDasstech … với chi phí tối ưu đảm bảo tiến độ giao hàng và độ tin cậy cho dự án.

Máy biến áp năng lượng mặt trời DTEC được thiết kế để lắp đặt trong mọi điều kiện môi trường. Máy được thiết kế để phù hợp với đặc điểm của hệ thống điện điện mặt trời và nguồn điện từ biến tần với lượng sóng hài lớn.

Máy biến áp Solar của DTEC đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của ngành điện lực trong nước như: 62/QĐ – EVN, 2608/QĐ – EVN SPC, 3079/QĐ – EVN CPC, 1101/QĐ – EVN NPC, 8525:2015 … Với hiệu suất năng lượng vận hành của máy biến áp ở mức cao, tổn hao vận hành ở mức thấp, làm tăng giá trị kinh tế cho các dự án mặt trời.

Tại sao chọn chúng tôi ?

  • Công nghệ sản xuất máy biến áp với nhiều năm kinh nghiệm trong ứng dụng năng lượng mặt trời.
  • Công nghệ tiên phong trong ứng dụng tiết kiệm năng lượng, hoạt động hiệu quả trong môi trường khác nhiệt.
  • Máy biến áp phù hợp để vận hành và lắp đặt trong mọi môi trường và địa điểm
  • Máy biến áp được thiết kế với hiệu suất cao, thân thiện với môi trường và tin cậy trong vận hành vượt trội.
  • Với hệ thống đại lý, các nhà thầu trải khắp từ bắc vào nam nên việc bảo hành sửa chữa được thực hiện nhanh chóng.

Máy biến áp solar là sản phẩm thế mạnh của chúng tôi: Công ty cổ phần sản xuất máy biến thế và thiết bị điện Đông Anh (DTEC). Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, sản xuất máy biến thế điện lực cùng đội ngũ cán bộ nhân viên trình độ cao. Kết hợp trang thiết bị máy móc hiện đại, sản phẩm  và dịch vụ của công ty luôn được thị trường đánh giá cao và đáng tin cậy.

Khách hàng đến với chúng tôi luôn nhận được sản phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý, xứng đáng với những gì bỏ ra. Liên hệ ngay 0975.613.163 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhận báo giá máy biến áp ưu đãi nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.